หินคลุก เหมาะสมกับการนำมาใช้ในงานก่อสร้างแบบไหนบ้าง

       สำหรับงานก่อสร้างแล้วเป็นที่ทราบกันดีว่า มีงานแบ่งแยกย่อยออกไปได้หลายสาขา ทั้งงานก่ออิฐฉาบปูน งานด้านโครงสร้างอาคาร งานฉาบตกแต่ง รวมไปถึงงานการถมที่และปรับปรุงพื้นที่ถนนหนทางด้วย สำหรับสิ่งสำคัญในงานก่อสร้างนอกจากเรื่องของฝีมือแรงงานแล้ว วัสดุอุปกรณ์ก็ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญมากเหมือนกันในงานก่อสร้าง การจะเลือกซื้อหินดินทราย หรือปูนในการก่อสร้าง จึงต้องพิจารณาความเหมาะสมในหลายเรื่อง อย่างถ้าไปที่แหล่งขายหินก่อสร้าง เรามักจะได้เห็นหินอยู่ชนิดหนึ่ง นั่นคือ “หินคลุก” แต่หินชนิดนี้ก็มักไม่ได้ถูกนำมาใช้กับงานก่อสร้างทั่วไป แล้วแหล่งขายหินก่อสร้างทำไมถึงมาจำหน่ายด้วยนะ ไปทำความรู้จักกับหินชนิดนี้เพิ่มเติมกันดีกว่า

      หินคลุกนั้นจะเป็นหินประเภทหินปูน มีขนาดและรูปร่างของเม็ดหินแต่ละเม็ดที่คละกัน คือ ขนาดและรูปร่างจะไม่สม่ำเสมอ เล็กบ้างใหญ่บ้าง กลมบ้าง ยาวรีบ้าง ด้วยที่มีขนาดและรูปร่างคละกันนี่เอง ทำให้ความสมบูรณ์ของแร่ธาตุในเนื้อหินเกิดความไม่สม่ำเสมอ ทำให้จำเป็นจะต้องมีการนำหินชนิดนี้มาแบ่งเกรดย่อยลงไปอีกเพื่อที่จะได้เหมาะกับการนำไปใช้งาน ซึ่งโดยปกติแล้วด้วยความที่มีแร่ธาตุในเนื้อหินไม่คงที่นี่เอง จึงทำให้หินชนิดนี้ไม่เหมาะกับการนำมาใช้ในงานก่อสร้างในกลุ่มงานโครงสร้างก่ออิฐถือปูน หรือการนำมาผสมกับปูน เพราะจะทำให้ปูนไม่เป็นเนื้อเดียวกัน และปูนจะไม่เกาะกันแน่นตามที่ต้องการ ซึ่งนั่นจะทำให้การก่อสร้างไม่เกิดความแข็งแรงนั่นเอง
 
      แต่บทบาทและหน้าที่สำคัญของหินชนิดนี้ก็คือ การใช้เป็นหินถมที่ ทำให้หลายคนเรียกหินชนิดนี้ว่าหินถมที่นั่นเอง โดยปกติแล้วก็จะมีการนำหินชนิดนี้ไปใช้ร่วมกับดินลูกรัง นำมาคละผสมกันและนำไปใช้ถมที่สำหรับทำถนนหนทาง บางคนก็ทำการปรับพื้นที่บริเวณที่พักอาศัย ใช้ปรับพื้นทำลานจอดรถก็ได้ นอกจากคุณสมบัติในเรื่องของการใช้ถมที่ทำทางแล้ว หินชนิดนี้ยังสามารถนำไปใช้กับก่อทำอิฐบล็อกได้ด้วย ก็ถือว่ามีบทบาทสำคัญไม่น้อยในงานก่อสร้างเหมือนกันนะ
 
 
       ดังนั้น หินคลุกจึงเหมาะสมกับการใช้ในงานถมที่ หากใครคิดที่จะถมที่ดินของตนเองเร็ว ๆ นี้ก็เตรียมเลือกหินชนิดนี้ไว้ใช้ได้เลย ถ้าคุณยังไม่รู้จะไปหาซื้อหินชนิดนี้ให้ได้ราคาดี ๆ ที่ไหน มาเลยที่ ศูนย์ค้าส่งหินดินทราย K.G.  ที่พร้อมนำเสนอสิ่งดี ๆ ที่คุณต้องการ ทั้งหินดินทรายสำหรับงานก่อสร้าง ราคาก็ดี คุณภาพก็เยี่ยม เปี่ยมด้วยมาตรฐานและความคุ้มค่า แถมพร้อมส่งมอบให้คุณทุกคนถึงหน้างาน หนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่คุณควรเก็บไว้พิจารณา

บทความอื่นๆ